Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000ha có những gì?

  Mới đây, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc đến 2030 tầm nhìn 2050. Theo đó, Hòa Lạc được định hướng phát triển thành đô thị khoa học công nghệ với quy mô dân số khoảng 600.000 dân, quy mô diện tích 17.274ha.

  Theo quy hoạch, đô thị vệ tinh Hòa Lạc có vị trí địa giới hành chính thuộc các huyện Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây (TP Hà Nội). Phía bắc giáp với trục Hồ Tây – Ba Vì, phía đông là sông Tích, còn phía Tây và Nam giáp với tỉnh Hòa Bình.

  Đây là đô thị vệ tinh lớn nhất trong 5 đô thị được quy hoạch xung quanh trung tâm Hà Nội. Là nơi tập trung trí tuệ và công nghệ tiên tiến, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ cao của cả nước, trung tâm đại học quốc gia và cao đẳng dạy nghề, trung tâm y tế, khám chữa bệnh, nghỉ dưỡng.

  Đô thị Hòa Lạc có 4 phân khu chính, gồm: Khu công nghệ cao Hòa Lạc 1 và KCN Hòa Lạc 2, khu Đại học quốc gia Hà Nội và khu đô thị mới – được phân chia và xác định bởi tuyến đường Đại lộ Thăng Long, tuyến cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình, quốc lộ 21, đường Hồ Chí Minh. Trong đó có 7 khu vực chức năng, với 3 khu chức năng đô thị sinh thái (chiếm khoảng 3.500ha), đô thị mới Phú Cát (khoảng trên 970ha), Khu công nghệ cao (hơn 1.350ha) và Khu Đại học Quốc gia hơn 1.137ha).

  1.PHÂN KHU CÔNG NGHỆ CAO.

  Khu vực này nằm ở phía Bắc trục đường Đại lộ Thăng Long, diện tích phần lớn thuộc huyện Quốc Oai và Thạch Thất. Đây là khu vực được xây dựng hạ tầng kỹ thuật khá sớm, đã và đang thu hút được nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đến đầu tư. Trong đó có Vingroup, FPT, Viettel, VNPT, Nidec…Tính đến hết năm 2019, nơi đây đã thu hút được 91 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là khoảng 86.367 tỷ đồng.

  Hiện tại, hạ tầng khu công nghệ cao đã được cơ bản hoàn thiện và tiếp tục thu hút nhiều dự án nhà máy công nghệ cao xây dựng.

  2.PHÂN KHU ĐẠI HỌC QUỐC GIA.

  Khu Đại học Quốc gia được quy hoạch và xây dựng trên diện tích khoảng 1.137ha, thuộc địa phận huyện Thạch Thất, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km.

  Khu Đại học Quốc gia gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội khoảng 887ha, khu các cơ sở nghiên cứu cao cấp khoảng 112ha và khu tái định cư khoảng 113,7ha. Quy mô khoảng 60.000 sinh viên, 3.500 học sinh chuyên và 6.550 cán bộ, nhân viên.

  Theo quy hoạch sẽ có 8 trường đại học, 5 khoa trực thuộc, 5 viện nghiên cứu trực thuộc, 10 trung tâm đào tạo nghiên cứu khoa học và trung tâm nghiên cứu liên hợp, 10 đơn vị phục vụ và các trung tâm phục vụ khác…đã và đang được xây dựng.

  3.PHÂN KHU CHUỖI ĐÔ THỊ, NHÀ Ở

  Phần lớn quỹ đất của phân khu chuỗi đô thị này nhằm phát triển đô thị sinh thái, được xác lập 3 khu vực chức năng gồm: đô thị sinh thái (Hl3) quy mô 666,86ha, đô thị sinh thái HL4 (1753,53ha), đô thị sinh thái HL5 (1031,87ha) và khu đô thị Phú Cát – Hòa Thạch quy mô 970,65ha.

  Khu vực này đã và đang có khá nhiều dự án BĐS được lập quy hoạch, tạo thành chuỗi các đô thị sinh thái và nhà ở. Các dự án đa phần thuộc xã Yên Trung, Yên Bình, Tiến Xuân, Thạch Hòa, Bình Yên, Hạ Bằng, Cần Kiệm, Đồng Trúc và Ngọc Liệp.

  Có thể kể đến như Khu đô thị Nam Hòa Lạc 948ha của Geleximco, tổng mức đầu tư dự kiến 7.741 tỷ; Công ty cổ phần Phú Bình làm đơn vị lập quy hoạch Khu đô thị sinh thái Thác Bạc – Suối Sao 233ha; Khu đô thị Global Consulatant với quy mô 195,8ha do GLOBAL CONSULTANT NETWORK – Hàn Quốc làm đơn vị lập quy hoạch; Khu đô thị dịch vụ Yên Bình quy mô 72ha do Công ty cổ phần Vinaconex; dự án Khu đô thị nhà vườn sinh thái Việt Hà rộng 85ha của Công ty sản xuất và kinh doanh đầu tư dịch vụ Việt Hà; dự án Khu biệt thự nhà vườn kết hợp du lịch sinh thái tổng quy mô 82,5 ha (Bao gồm giai đoạn 1 – 58ha và phần mở rộng 24,5ha) của CTCP Xây lắp và thương mại Hoàng Bình; Dự án Khu 7 của Nam Cường tại Ngọc Diệp, Khu biệt thự -nhà vườn – thể thao – giải trí Xuân Cầu 45ha, Khu đô thị sinh thái Bình Yên 188ha của Tổng Cty Đầu tư phát triển xây dựng…

  4.PHÂN KHU Y TẾ

  Tổ hợp y tế Hòa Lạc nằm trong đô thị vệ tinh Hòa Lạc, thuộc địa bàn xã Hòa Thạch và xã Phú Cát với quy mô khoảng 200ha. Phía Đông giáp với tuyến đường vành đai khu công nghệ cao 42m (hiện đang thi công xong khoảng 2km từ Đại Lộ thăng long vào). Phía Tây giáp với tuyến đường Quốc lộ 21A có mặt cắt ngang theo quy hoạch là 80m. Phía Bắc và Phía Nam giáp với tuyến đường quy hoạch 42m. Ngoài ra, trong khu tổ hợp còn có các tuyến đường đô thị quy hoạch xuyên tâm có mặt cắt từ 24 – 42m.

  Theo định hướng quy hoạch, Tổ hợp Y tế Hòa Lạc có chức năng chính về dịch vụ, y tế, sử dụng trang thiết bị kỹ thuật cao, hỗ trợ liên thông về kỹ thuật, hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo chuyên sâu.

  5.Giáo dục.

  Đến năm 2030 năm đô thị vệ tinh sẽ là nơi học tập và sinh hoạt của 750.000 sinh viên tương đương với 50-60% tổng số sinh viên của thủ đô, không gian trung bình cho mỗi sinh viên được dự tính từ 50-60m2/em.

  thuộc diện cận cải tạo, chưa có cơ sở nào di dời ra địa điểm mới, mặc dù đã được cấp đất để xây dựng từ nhiều năm trước tại các đô thị vệ tinh. Bình quân diện tích đất cho sinh viên Hà Nội hiện nay vào khoảng 35,7m2/người.

  6.Công nghiệp.

  Năm 2030, thành phố dự kiến di dời các khu công nghiệp gây ô nhiễm trong nội thành đến các khu công nghiệp cùng loại hình hoặc di dời ra các tỉnh lân cận, để dành quỹ đất cho công trình công cộng. Khoảng 8.000Ha diện tích đất tại các đô thị vệ tinh sẽ dành cho việc xây dựng các khu công nghiệp với ngành nghề chuyên biệt, đồng thời chú trọng việc bảo vệ môi trường.

  Tính đến năm 2017, toàn Tp.Hà Nội có 18 khu công nghiệp và 89 cụm công nghiệp nhưng mới chỉ có một nửa trong số này có nhà máy xử lí nước thải riêng. Nhiều dự án xây dựng khu công nghiệp và cụm công nghiệp sau 10 năm không thể triển khai, gây lãng phí đất sản xuất , vốn đầu tư ảnh hưởng đến sinh kế của người dân trong vùng.

  7.Y tế

  Hà nội dự kiến đến năm 2030, diện tích đất cho ngành y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng sẽ vào khoảng 10.000Ha. ba tổ hợp công trình y tế đa chức năng với diện tích tối thiểu 200Ha sẽ được xây dựng tại các đô thị vệ tinh: Hòa Lạc, Sóc Sơn, Phú Xuyên cùng với đó là việc xây dựng các cơ sở 2 của một số bệnh viện trung ương đang quá tải như Bạch Mai và Việt Đức.Các bệnh viện trong đô thị trung tâm sẽ được nâng cấp và cải tạo.

  Trên thực Tế Quá trình này tiến triển chưa đáng kể.Bộ y tế dự kiến đến năm 2020 không còn tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trung ương.xong tình trạng này còn diễn ra thường xuyên, trong khi các dự án xây dựng tổ hợp y tế các đô thị vệ tinh dự kiến hoàn thành cuối năm 2017,vẫn chưa thể hoàn thành.

  8.Thương mại.

  Hà nội dự kiến xây dựng các trung tâm giao thương, tài chính – thương mại quốc tế (rộng từ 10-15Ha).ở Tây Hồ Tây, hội chợ triển lãm thương mại quốc tế (10-15Ha). Ở mỹ đình, Đông Anh. Các chợ đầu mối nông sản tổng hợp được di dời khỏi nội thành và chú trọng đầu tư mở rộng quy mô,đồng thời xây mới mạng lưới trung tâm mua sắm hiện đại cấp vùng với diện tích 50-100Ha mỗi công trình.

  Cho đến nay,thị trường nông sản hà nội mới chỉ trông chờ vào chợ đầu mối long biên,được xây dựng từ 26 năm trước,chợ đầu mối phía nam và bắc, thăng long còn tạm bợ, chưa có ki ốt và đang trở nên quá tải. Trong khi đó, nhiều khu chợ trung tâm của các đô thị vệ tinh và thị trấn ngoại vi được trang bị cơ sở hạ tầng hiện đại nhưng hoạt động kinh doanh diễn ra lẻ tẻ, rời rạc.

  9.Du lịch

  Hà nội, thủ đô của Việt Nam, nổi tiếng với nhiều kiến trúc trăm tuổi và nền văn hóa phong  phú là điểm đến yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước. Theo quy hoạch Hà Nội sẽ phát triển sinh thái, du lịch làng nghề, lễ hội kết hợp du lịch tâm linh và nghỉ dưỡng ở nhiều vùng khách nhau như : Ba vì, Cổ Loa, Suối Hai, Đồng Mô , Sơn Tây, Quan Sơn, Hương Tích…., hình thành tuyến du lịch tàu thủy trên các Sông Hồng, Sông Nhuệ, Sông Đáy.

  Cho đến năm 2018, cùng với hạ tầng giao thông chưa đồng bộ và thị trường bất động sản trồi sụt, nghành du lịch đang tăng trưởng chậm so với kỳ vọng đặc biệt là khu vực phía tây (Địa bàn Hà Tây cũ). Theo Savills Vietnam, cả kh vực phía tây Hà Nội chỉ có một khách sạn 4 sao với 151 phòng tương đương 6% nguồn cung cấp phòng 4 sao của thủ đô.

  BÌNH LUẬN